Trẻ biếng ăn phải làm sao và lời giải đáp từ chuyên gia

Bài viết sẽ giúp mẹ trả lời câu hỏi trẻ biếng ăn phải làm sao từ lời khuyên của chuyên gia.

Biếng ăn là một biểu hiện thường gặp ở trẻ, đặc biệt là những trẻ ở giai đoạn bắt đầu ăn dặm. Nếu như mẹ vẫn đang đau đầu chưa thể tìm ra giải pháp hiệu quả nhất thì hãy cùng Vicoli tìm ra câu trả lời cho việc trẻ biếng ăn phải làm sao?

Hậu quả nghiêm trọng từ việc trẻ biếng ăn

Trẻ biếng ăn phải làm saoBiếng ăn gây nên những hậu quả nghiêm trọng cho trẻ

Mẹ đừng chủ quan về tình trạng bé từ chối thức ăn vì nó có thể đem lại những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe.

+ Kém hấp thu, suy dinh dưỡng: Nhiều nghiên cứu cho rằng, trẻ biếng ăn trong giai đoạn đầu đời có nguy cơ nhẹ cân cao hơn gấp 3 lần so với những trẻ ăn uống tốt. Ăn uống là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng duy nhất cho cơ thể. Nếu như trẻ không chịu ăn, ăn uống không khoa học thì sẽ dẫn đến việc bé bị suy dinh dưỡng. Trẻ biếng ăn chậm tăng cân, suy dinh dưỡng, thiếu chất sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ không chỉ ở thể lực mà còn là trí tuệ, cảm xúc.

+ Sức đề kháng kém: Hơn 50% khả năng hấp thu của cơ thể xảy ra trong ruột. Do đó, khi trẻ biếng ăn thì chức năng miễn dịch của cơ thể sẽ bị suy giảm. Khi đó, trẻ dễ dàng bị xâm nhập bởi các vi khuẩn có hại, và cơ thể không đủ sức đề kháng khỏe mạnh để chống lại chúng. Chính vì thế trẻ biếng ăn sẽ thường bị ốm vặt hơn những bé có sự chăm sóc dinh dưỡng đầy đủ.

+ Chậm phát triển trí tuệ và cảm xúc: Dinh dưỡng là 1 trong 3 yếu tố quan trọng quyết định đến sự phát triển trí tuệ của trẻ. Trong thực phẩm có chứa những dưỡng chất để nuôi dưỡng não bộ. Vì vậy trẻ biếng ăn lâu ngày không được tiếp nạp các chất dinh dưỡng cần thiết sẽ kém phát triển trí thông minh. Hơn nữa, việc con biếng ăn gây nên tình trạng ốm sốt, mệt mỏi cũng làm gián đoạn quá trình học tập của trẻ.

Sai lầm của cha mẹ trong việc điều trị biếng ăn cho trẻ

trẻ biếng ăn phải làm saoCha mẹ đã mắc phải nhiều sai lầm khi cho trẻ ăn

Theo Viện dinh dưỡng quốc gia, 75% trẻ em Việt Nam đang bị biếng ăn, táo bón và cha mẹ đang áp dụng sai cách.

+ Ép trẻ ăn: Cha mẹ không hiểu rõ nguyên nhân biếng ăn của trẻ, cũng không hiểu tâm lý của con. Mẹ dùng mọi biện pháp ép bé ăn bằng được, thậm chí làm con sợ như quát mắng, đánh đòn làm ảnh hưởng đến tâm lý và càng sợ ăn.

+ Nuông chiều, cho xem tivi, điện thoại: Đây là biện pháp không ít các cha mẹ áp dụng vào mỗi bữa ăn khi cho con xem tivi, điện thoại để bé ăn ngoan, không quấy khóc. Nó vô tình tạo ra một thói quen xấu và sau này con sẽ không chịu ăn nếu như không được đáp ứng. Ăn không tập trung sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ, làm mất cảm giác thèm ăn tự nhiên.

+ Sử dụng men tiêu hóa: Men tiêu hóa nếu dùng lâu dài sẽ dẫn đến trẻ bị phụ thuộc và cơ thể của trẻ không sản sinh được men tiêu hóa tự nhiên.

Trẻ biếng ăn phải làm sao từ lời khuyên của chuyên gia

+ Tạo nên không khí vui vẻ trong mỗi bữa ăn

Cho con ăn cùng bữa với cả gia đình và tự chủ động lựa chọn những món đồ ăn mà mình yêu thích. Không tạo nên không khí căng thẳng, khuyến khích động viên bé, khen ngợi khi con ăn ngoan. Khi cho trẻ ăn, bố mẹ tuyệt đối không nên ép khiến bé bị căng thẳng và hình thành cảm giác sợ ăn. Cho con ăn từng phần nhỏ để bé ăn ngon miệng và lấy phần tiếp theo khi thức ăn đã hết.

+ Xây dựng thực đơn dinh dưỡng khoa học

Chất lượng bữa ăn là điều vô cùng cần thiết. Mẹ hãy đa dạng các loại thực phẩm cho bé trong 1 ngày, đảm bảo cung cấp đầy đủ các nhóm chất cần thiết. Khoảng cách giữa các bữa ăn và thời gian ăn trong 1 bữa phải cân đối. Điều này đặc biệt cần thiết đối với những trẻ biếng ăn hay ngậm.

+ Chuyên gia khuyên dùng sữa non dinh dưỡng Vickolos của thương hiệu Vicoli

Sữa non Vickolos là 1 trong 2 sản phẩm sữa dành cho trẻ từ 1-7 tuổi của Công ty Cổ phần Vicoli Global. Vicoli sử dụng nguồn nguyên liệu 100% từ xứ xở sữa New ZeaLand, đảm bảo nguyên chất, tươi sạch. Vickolos là sữa dành cho trẻ biếng ăn được tạo thành dựa trên cơ sở nghiên cứu kỹ lưỡng về thành phần, thể trạng trẻ em Việt từ các chuyên gia dinh dưỡng đầu ngành trong nước và quốc tế.

Vickolos có thể trở thành bữa ăn phụ hàng ngày, cung cấp đầy đủ các nguồn dưỡng chất thiết yếu một cách khoa học, cân đối. Đây là sản phẩm chuyên dành cho trẻ biếng ăn, chậm tăng cân, suy dinh dưỡng.

trẻ biếng ăn phải làm saoSữa non Vickolos là sản phẩm sữa cho trẻ biếng ăn được chuyên gia khuyên dùng

Với các thành phần dinh dưỡng quý giá như sữa non, yến sào, enzyme,… giúp hỗ trợ tiêu hóa, hấp thu hiệu quả, cho con ăn ngon miệng và siêng ăn hơn. Vickolos là dòng sữa được nhiều bà mẹ tin tưởng sử dụng và các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng.

Trẻ biếng ăn phải làm sao? Bài viết sẽ giúp mẹ tìm ra cho mình câu trả lời về một giải pháp toàn diện nhất. Đừng để tình trạng biếng ăn làm trì trệ sự phát triển toàn diện của bé.

Xem thêm:

Sữa dành cho bé biếng ăn hiệu quả ngay trong tuần đầu uống

Chế độ dinh dưỡng thế nào là phù hợp cho trẻ từ 1-3 tuổi?

Mẹ có mệt mỏi khi bà đưa con lên cân mỗi ngày?