42% người Việt lãng phí những giọt “sữa vàng đầu tiên” cho con

Theo một khảo sát tại Việt Nam cho thấy, có tới 42% người Việt bỏ đi “sữa vàng đầu tiên”, hay còn gọi là sữa non. Đây là loại sữa mỗi mẹ chỉ tiết ra trong 3 ngày duy nhất trong suốt cuộc đời con và có nhiều dinh dưỡng vượt trội so với bất kì loại sữa nào với bé.

 

Sữa non có vai trò quan trọng trong những ngày phát triển đầu đời của bé

Sữa non, hay còn gọi là sữa vàng đầu tiên, là sữa được tạo ra vào cuối thai kì, thường vào tháng thứ 6 hoặc tháng thứ 7, và tồn tại một vài ngày sau khi sinh. Sữa non nhìn rất khác với sữa già mà trẻ được bú trong năm đầu đời. Vì thế rất nhiều mẹ Việt đã bỏ đi những giọt sữa quý giá này khi cho rằng “non” là chưa hoàn thiện.

Trong tiếng Anh, sữa non có tên khoa học là colostrum, tạm dịch là sữa vàng đầu tiên. Cách gọi như vậy ngụ ý những giọt sữa đầu tiên mẹ tiết ra sau dịch “quý như vàng”. Thế nhưng trong tiếng Việt những giọt vàng này được gọi là sữa non, khiến nhiều người lầm tưởng non là sữa chưa hoàn thiện và không nên để con bú.

Mẹ cẩn thận lầm tưởng mà bỏ phí sữa non

Đặc điểm của sữa non

Sữa non có khối lượng rất ít nhưng lại mang hàm lượng dinh dưỡng cao. Sữa non thường đặc sệt, có màu vàng nhạt, sữa non của nhiều người nhìn như nước đục, thậm chí có màu cam, màu nâu, khác hẳn với màu trắng đục của sữa già và các loại sữa công thức. Nếu không trang bị sẵn kiến thức, nhiều mẹ có thể lầm tưởng đây là sữa đầu không có dinh dưỡng, uống không tốt cho bé và dễ dàng bỏ qua những giọt sữa vàng đầu tiên.

Nhiều bà mẹ than thở: “Em sinh con được hai ngày rồi, nhưng vẫn chưa có sữa”; “Em sinh xong mà con chỉ mút được có một tí tẹo sữa, không cho con bú sữa bột thì em sợ con sẽ đói lả mất”; “Em ăn móng giò, nhồi ngực mãi đến ngày thứ ba sữa mới về”. Thực ra đây là những ngộ nhận bởi không hiểu biết về cơ chế tạo sữa.

 

Sữa non Vickolos – Nguồn dinh dưỡng chuyên sâu cho bé

Cơ chế hình thành sữa non

Thông thường, vào khoảng tuần thứ 16-20 của thai kỳ, trong bầu vú mẹ sẽ diễn ra quá trình hoàn chỉnh của tế bào tạo sữa (lactocyte – nang sữa). Những giọt sữa vàng đầu tiên bắt đầu được tạo ra, cho đến khoảng 72 giờ sau khi sinh.

Như vậy, sữa vàng đầu tiên đã có sẵn trong bầu vú mẹ từ trước khi người mẹ chuyển dạ sinh. Do đó, mẹ sinh non, sinh thường, sinh mổ đều có sẵn sữa vàng đầu tiên dành cho con mình. Để sữa vàng đầu tiên tiết ra kịp thời, cần sự có mặt của hormon oxytocin. Hormon này có được nhiều sau khi sinh nếu ngay sau khi sinh con được da tiếp da mẹ và bú mút vú mẹ liên tục càng sớm càng tốt.

Sự ưu việt của những giọt sữa vàng đầu tiên

Sữa non có nhiều điểm công dụng ưu việt so với bất kì loại sữa nào, đặc biệt đối với trẻ em:

  • Có hàm lượng cao các protein bao gồm cả các yếu tố tăng trưởng có lợi (IgF), axit béo chuỗi dài không bão hòa đa, carbohydrates, Vitamin A, Vitamin K và các kháng thể.
  • Có hàm lượng chất béo thấp, do đó trẻ có thể dễ dàng hấp thụ. Sữa non cung cấp hàm lượng chất dinh dưỡng cao trong một thể tích dung dịch thấp rất có ích với trẻ sơ sinh.Có hệ thống tiêu hóa vẫn đang trong quá trình hình thành.
  • Tác dụng nhuận tràng, nhờ chất sIgA trong sữa non giúp hỗ trợ cho các em bé dễ thải hết phân su. Loại bỏ chất dư thừa góp phần ngăn ngừa bệnh vàng da.
  • Ngăn không cho đường ruột của trẻ sơ sinh bị thấm. Vì nó giúp niêm kín các lỗ, tạo ra rào cản với đường tiêu hóa chống lại các chất lạ và nhạy cảm bên ngoài được người mẹ hấp thụ.
  • Sữa non có các loại kháng thể immunoglobin IgA, igD, IgE, IgG, và IgM giúp chống lại việc bị nhiễm trùng. Giúp chủng ngừa khỏi các bệnh mãn tính do sự hiện diện của các phân tử được gọi là các yếu tố chuyển giao. Sự hiện diện của acid phytic, chất chống oxy hoá giúp chống lại căn bệnh ung thư.
  • Tới 2/3 các tế bào trong sữa non là bạch cầu, một loại tế bào trắng với khối lượng lớn giúp bảo vệ cơ thể khỏi bệnh, vi rút và vi khuẩn. Vì thế được coi là một loại thuốc kháng sinh không có tác dụng phụ.
Hàm lượng sữa non cao trong sữa Vickolos

Trẻ em sau giai đoạn sơ sinh có thể dùng sữa non?

Sữa non không chỉ tốt cho trẻ sơ sinh, do chứa nhiều dinh dưỡng nên cả trẻ sau giai đoạn sơ sinh. Trẻ em từ 1-7 tuổi được cung cấp sữa non với hàm lượng vừa đủ vẫn được hưởng lợi từ dinh dưỡng đặc biệt có trong sữa. Giúp tăng cường hệ miễn dịch, dễ tiêu hóa.

Mặc dù sữa non từ mẹ chỉ có trong 3 ngày sau sinh, hiện nay, các bà mẹ có thể tìm mua các sản phẩm sữa non và chứa thành phần sữa non. Đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cho con mà không lo tác dụng phụ.

Sản phẩm Vickolos và MaxHi được sản xuất và phân phối bởi Tập đoàn Vicoli Global là sản phẩm sữa dành cho trẻ biếng ăn và trẻ thấp còi. Có chứa thành phần sữa non và các chất dinh dưỡng tự nhiên khác được cấp chứng nhận an toàn cho trẻ của Bộ Y Tế.

Trên thị trường hiện nay, có nhiều sản phẩm sữa non hoặc có chứa thành phần sữa non được quảng cáo, bày bán. Tuy nhiên các mẹ cần xem xét kĩ thông tin về nguồn gốc xuất xứ sản phẩm cũng như nhà phân phối để đảm bảo mua được hàng chất lượng.