Lợi ích tuyệt vời của lời hát ru – Mẹ có biết?

Bài viết sau sẽ cho mẹ thấy những lợi ích tuyệt vời của lời hát ru.

Cuộc sống hiện đại kéo theo nhiều lo toan, công việc khiến những bài hát ru dần trở lên thiếu vắng trong mỗi giấc ngủ của con. Tuy nhiên, theo nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học thì lời hát ru của mẹ mang đến nhiều công dụng hơn chúng tưởng. Để khám phá lợi ích tuyệt vời của lời hát ru đó là gì nhé.

 

Lợi ích tuyệt vời của lời hát ru

 

Lợi ích tuyệt vời của lời hát ru
Lời hát ru mang đến nhiều công dụng tuyệt vời

 

  • Lời hát ru giúp bé ngủ ngon và sâu giấc hơn

Các chuyên gia chỉ ra rằng, nên cho bé nghe khoảng 10 phút nhạc dân ca, nhạc cổ điển hoặc nhạc có âm điệu nhẹ nhàng vào mỗi buổi tối để ru cho bé ngủ, hoặc chính mẹ hãy hát ru để bé đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn, có giấc ngủ sâu và ngon hơn.

Lợi ích tuyệt vời đầu tiên của lời hát ru phải kể đến chính là đem đến một giấc ngủ ngon cho bé yêu. Nghiên cứu cũng cho rằng, mẹ nên tạo cho bé thói quen này để khi mẹ mở nhạc hoặc nghe mẹ hát, bé biết đã đến giờ đi ngủ tâm lí của bé cũng thoải mái hơn. Đồng thời, đây cũng là cách để các mẹ đỡ vất vả hơn khi cho bé ngủ.

  • Lời hát ru giúp kết nối tình cảm mẫu tử thiêng liêng

Khi bé ở trong bụng mẹ mỗi ngày đều nghe mẹ nói chuyện những âm thanh này đều được bé nghe được, điều này ảnh hưởng đến nhân cách, năng khiếu và cả suy nghĩ của bé.

Theo nghiên cứu, trong quá trình mang thai khi mẹ vừa vuốt ve bụng vừa nghe nhạc cùng bé vừa có thể cải thiện được nhiều về thể chất và trí tuệ cho bé. Bé còn có thể cảm nhận được tình cảm chân thành từ mẹ. Sau khi ra đời, những bài hát ru có thể giúp bé nhận thức được tình yêu từ mẹ, bởi thế mà nhiều bé chỉ cần nghe thấy tiếng mẹ là có thể nhận ra mẹ và đòi.

  • Lời hát ru giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ

Đây là kết quả của một quá trình nghe nhạc hát ru được lặp đi lặp lại nhiều lần và trở thành thói quen của bé, nó giúp củng cố khả năng nghe âm thanh của bé và thậm chí trẻ có thể dự đoán và hiểu được nội dung bài hát.

Chính vì vậy mà một trong các lợi ích tuyệt vời của lời hát ru chính là giúp bé phát triển ngô ngữ. Khoa học cũng cho rằng chính những bài hát ru đã giúp kĩ năng nói của trẻ sau này phát triển tốt hơn những đứa trẻ không được nghe hát ru.

  • Lời hát ru giúp bé cảm thấy được an toàn

Mẹ để ý sẽ thấy khi được ẵm trên tay và hát ru, nhìn bé rồi âu yếm mỉm cười bé sẽ không khóc mà còn dễ ngủ hơn rất nhiều. Điều này được lí giải vì bé cảm nhận được sự an toàn từ bàn tay và tiếng hát ru của mẹ.

Ngoài ra, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Pediatrics cho rằng lợi ích tuyệt vời của hát ru còn giúp giữ được sự yên bình trong trái tim trẻ nhỏ và duy trì cho bé có nhịp thở ổn định, đều đặn. Nó còn kích thích cho bé ăn ngon hơn. Đây cũng là lợi ích của việc hát ru đối với bé đã được khoa học nghiên cứu.

 

Một vài gợi ý giúp mẹ hát ru cho bé

 

Lợi ích tuyệt vời của lời hát ru
Hát ru giúp bé cảm thấy anh toàn và yên bình

 

  • Học thuộc bài hát ru yêu thích của bé

Hãy học thuộc một bài hát ru mà bạn yêu thích để hát cho bé nghe. Nhiều bà mẹ hiện đại ngày nay không thuộc bất cứ một bài hát ru nào, điều này có vẻ hơi đáng buồn. Trên thị trường có bán rất nhiều sách viết về các bài hát ru hoặc đĩa CD đã thu âm sẵn, các mẹ có thể mua về và học hát theo.

  • Tương tác với bé qua lời hát ru

Bế bé đung đưa nhẹ nhàng, vừa hát ru vừa mỉm cười ấm áp và nhìn bé âu yếm. Đây là một dạng giao tiếp phổ biến giữa mẹ và bé, đem lại cho bé cảm giác an toàn và thoải mái.

 

Sữa non Vickolos giúp bé có một giấc ngủ ngon

 

Lợi ích tuyệt vời của lời hát ru
Sữa no Vickolos chứa Lactium giúp bé ngủ ngon và sâu giấc

 

Bên trong sữa non Vickolos có chứa hoạt chất lactium. Đây là một hoạt chất tự nhiên có trong sữa, là một loại decapeptid thủy phân từ casein sữa. Lactium có tác động như một dưỡng chất nuôi dưỡng hệ thần kinh, giúp tái tạo, thư giãn, sức sống của não bộ. Không những thế nó làm dịu những căng thẳng, lo âu và mang đến giấc ngủ sinh lý, tự nhiên, trọn vẹn cho bé yêu.

Chính vì lời hát ru có những lợi ích kỳ diệu như vậy nên mẹ hãy tự tạo cho mình thói quen và lưu giữ lời hát ru ngào ngào ấy trong mỗi giấc ngủ của bé nhé.

Xem thêm:

– Nguyên nhân khiến trẻ quấy khóc đêm khó ngủ

– Lợi ích của giấc ngủ trưa đối với sự phát triển trí não của trẻ

– Sữa non Vickolos có tốt không | Sản phẩm đến từ New ZeaLand