Bí quyết tăng chiều cao cho trẻ từ 1-3 tuổi

Bài viết dưới đây sẽ chỉ cho mẹ bí quyết giúp trẻ tăng chiều cao trong giai đoạn từ 1-3 tuổi.

Không chỉ đơn thuần là một chỉ số đánh giá sự phát triển, mà chiều cao còn đóng vai trò quan trọng đến tương lai sau này của trẻ. Để giúp trẻ tăng trưởng chiều cao một cách hiệu quả thì mẹ cần nắm bắt đúng thời điểm, sử dụng đúng các loại thực phẩm cần thiết. Ngay bây giờ, Vicoli sẽ gợi ý cho bé bí quyết tăng chiều cao cho trẻ từ 1-3 tuổi – giai đoạn vàng của sự phát triển.

 

Các mốc thời gian phát triển chiều cao đáng chú ý của trẻ

 

Bí quyết tăng chiều cao cho trẻ từ 1-3 tuổi
3 giai đoạn vàng phát triển chiều cao của trẻ

 

Theo các bác sĩ và các chuyên gia dinh dưỡng đầu ngành, có 3 mốc thời gian mà mẹ cần đặc biệt lưu ý nếu muốn giúp trẻ phát triển chiều cao. Đó là giai đoạn bào thai, giai đoạn 3 năm đầu đời và giai đoạn dậy thì.

  • Giai đoạn bào thai

Bắt đầu từ tháng thứ 4 của thai kỳ, hệ thống xương của em bé đã được hình thành và phát triển nhanh chóng. Thời điểm này, trẻ cần được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nhất là canxi để xương phát triển chiều cao. Do đó, trong thai kỳ, đặc biệt sau tháng thứ 4, mẹ bầu cần ăn nhiều thực phẩm giàu canxi để đáp ứng nhu cầu canxi cần thiết của cơ thể cũng như giúp trẻ đạt chiều cao tối đa khi chào đời, tạo tiền đề cho sự phát triển chiều cao của trẻ trong tương lai.

  • Giai đoạn 3 năm đầu đời

Nếu mẹ không biết chiều cao của con được định hình ngay trong thời kỳ bào thai để bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển chiều cao của trẻ cũng không nên quá lo lắng. Mẹ nên chăm sóc trẻ thật tốt ở giai đoạn 0-3 tuổi. Giai đoạn này, nếu được nuôi dưỡng tốt, trẻ sẽ tăng thêm 25 cm trong 12 tháng đầu và 10 cm mỗi năm trong 2 năm tiếp theo. Như vậy, trong 3 năm đầu đời trẻ có thể tăng tới 45 cm chiều cao.

  • Giai đoạn dậy thì

Giai đoạn này được gọi là “cơ hội cuối cùng” để thúc đẩy tăng trưởng chiều cao của trẻ. Thời kỳ này có sự khác nhau về độ tuổi phát triển chiều cao ở bé trai và bé gái. Cụ thể, trẻ phát triển chiều cao tốt nhất ở 10-16 tuổi đối với nữ và 12-18 tuổi đối với nam. Ở giai đoạn “vàng” phát triển chiều cao của trẻ, nếu được chăm sóc đúng cách, trẻ sẽ tăng 8-12 cm mỗi năm cho đến năm 20 tuổi.

 

Bí quyết tăng chiều cao cho trẻ từ 1-3 tuổi

 

Bí quyết tăng chiều cao cho trẻ từ 1-3 tuổi
Cho trẻ tham gia các bộ môn thể thao giúp phát triển chiều cao

 

Trong vòng 3 năm đầu đời, trẻ có thể bức phá chiều cao nếu được mẹ chăm sóc đúng cách. Vậy thì bí quyết tăng chiều cao cho trẻ từ 1-3 tuổi bao gồ những cách sau:

  • Bổ sung một chế độ dinh dưỡng phù hợp

Bên cạnh yếu tố di truyền thì dinh dưỡng đóng góp đến 32% vào sự phát triển chiều cao của trẻ. Dinh dưỡng cần phải có đủ năng lượng phù hợp với từng lứa tuổi. Nếu quá ít bé sẽ suy dinh dưỡng nhưng quá nhiều lại gây béo phì.

Bữa ăn của trẻ cần đảm bảo đầy đủ 4 nhóm thực phẩm: đạm (chiếm 10-15% tổng năng lượng), tinh bột (chiếm 60-65% tổng năng lượng), chất béo (chiếm 10% tổng năng lượng) và vitamin và khoáng chất. Không nên ăn bất cứ thứ gì quá nhiều, gây mất cân bằng.

  • Cho trẻ thường xuyên vận động

Sụn xương là yếu tố hình thành chiều cao của bé. Để xương phát triển khỏe mạnh, việc tập thể dục, thể thao là điều cần thiết nhất. Lối sống ít vận động sẽ ức chế sự phát triển của cơ, xương, qua đó làm giảm chiều cao lẽ ra có thể đạt được.

Mẹ hãy cho trẻ tham gia một số môn thể thao tốt cho việc phát triển chiều cao như đu xà, bơi lội, bóng rổ, các bài tập kéo dài như rướn dài kiểu mèo, kiểu rắn hổ mang, bài tập kéo dài chân…

  • Môi trường sống

Yếu tố môi trường và xã hội có ảnh hưởng rất lớn đối với sự phát triển thể lực trẻ em, đặc biệt là phát triển chiều cao.

Trẻ dễ bị suy dinh dưỡng thấp còi khi sống trong điều kiện kinh tế xã hội kém phát triển, môi trường ô nhiễm, không đủ nước sạch, thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh và chất lượng chăm sóc kém.

  • Giấc ngủ

Nghe có vẻ khó tin nhưng chính một giấc ngủ sâu cũng đóng một vai trò đáng kể đối với sự phát triển chiều cao của trẻ từ 1-3 tuổi. Trẻ sơ sinh thường ngủ 22 tiếng, 18 tháng đến 3 tuổi nên ngủ 12-13 tiếng và trẻ từ 3 đến 7 tuổi nên ngủ 11-12 tiếng mỗi ngày.

Nên cho trẻ đi ngủ trước 22 giờ đêm, một giấc ngủ sâu từ 22 giờ đến 3 giờ sáng là lúc cơ thể tiết ra hoóc-môn tăng trưởng cao nhất.

 

Sữa MaxHi giúp trẻ cao lớn vượt trội

 

Bí quyết tăng chiều cao cho trẻ từ 1-3 tuổi
Sữa MaxHi giúp trẻ tăng chiều cao vượt trội

 

Đây là giải pháp dinh dưỡng toàn diện nhất cho bé khi mẹ vừa có thể xây dựng bữa ăn phụ và tìm một loại thực phẩm hỗ trợ bé phát triển chiều cao. Sữa MaxHi được sản xuất bởi Công ty Cổ phần Vicoli Global theo công nghệ và nguồn nguyên liệu đạt chuẩn 100% từ New ZeaLand.

Trong thành phần sữa MaxHi có chứa gấp đôi hàm lượng canxi so với các sản phẩm hỗ trợ chiều cao khác trên thị trường. Không chỉ thế, yến sào có trong MaxHi cũng là một thành phần dinh dưỡng quý giá để giúp phát triển khung xương.

Uống 2 ly MaxHi mỗi ngày cho bé từ 1-7 tuổi để thúc đẩy sự tăng trưởng chiều cao cho con một cách toàn diện nhất. Vicoli cam kết về hiệu quả của sản phẩm sữa tăng chiều cao MaxHi sau 1 tháng sử dụng.

Hi vọng bài viết đã giúp mẹ tìm ra được bí quyết tăng chiều cao cho trẻ từ 1-3 tuổi. 

Xem thêm:

– Bố mẹ không cao, con liệu có thể cao vượt trội?

– Phát triển chiều cao cho trẻ bằng công thức dinh dưỡng nòng cốt

Sự phát triển chiều cao của bé bị hạn chế bởi những yếu tố nào?